Treo ảnh người mất: Có nên treo ảnh người đã mất trong nhà?

Có nên treo ảnh người đã mất trong nhà không thì không phải ai cũng biết, và rất khó giải thích. Văn hóa người Việt luôn chú trọng nhiều về phần âm chính là nơi mà những vong linh của người đã khuất nương náu.

Nhiều người vì nhớ thương muốn tỏ lòng thành kính với đã khuất mà muốn giữ ảnh của người thân bên cạnh, nhưng họ có thể quên hoặc chưa biết những lời răn dạy của ông cha ta về những việc cần phải kiêng kỵ.

Treo ảnh của người đã mất là một vấn đề nhạy cảm và đầy tranh cãi trong xã hội. Một số quan điểm tin rằng việc để ảnh là một hình thức tưởng nhớ và tôn kính, trong khi đó, một số khác lại cho rằng việc này có thể gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của gia đình.

Xem thêm:

Có nên thờ ảnh người mất theo quan điểm tâm linh

Nhiều người cho rằng, việc để ảnh của người chết bên cạnh có thể giúp cho họ được an vui, được phù hộ hay như một điểm tựa tâm linh. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp mất mát đau buồn, khi nhiều người sống cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng.

Giải đáp: Có nên treo ảnh người đã mất trong nhà?
Giải đáp: Có nên treo ảnh người đã mất trong nhà?

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong việc lựa chọn ảnh và không thực hiện đúng cách, việc để ảnh của người đã khuất có thể gây ra những hiệu ứng phụ như hình ảnh bị ngã, đổ vỡ, bị móp méo hoặc bị vấy bẩn.

Điều này có thể gây ra sự phiền toái cho người sống và gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe tinh thần của họ. Đặc biệt là trong các trường hợp mất mát đau buồn, việc giữ lại hình ảnh của người đã khuất sẽ làm cho người sống cảm thấy đau lòng hơn.

Ngoài ra, việc nhìn thấy hình ảnh của người đã chết hàng ngày có thể khiến cho người sống cảm thấy bất an, lo lắng và tạo ra cảm giác đau buồn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Do đó, nếu không có lý do gì đặc biệt, không nên để ảnh của người đã khuất. Nếu vẫn muốn tưởng niệm người quá cố bằng cách treo tranh ảnh, thì có thể bỏ ảnh trong một khu vực nhất định của nhà hoặc tại bàn thờ gia tiên.

Việc này không chỉ giữ gìn truyền thống kính trọng người quá cố mà còn không gây phiền toái cho người sống.

Quan điểm văn hóa phương Tây về việc treo ảnh vong linh đã mất

Người phương Tây đã số không chú trọng quá nhiều vào tâm linh chính vì vậy mà việc kiêng treo ảnh của người chết cũng không quá quan trọng. Theo người phương Tây, việc để ảnh hoặc bức tranh có người quá cố trong nhà sau khi chết chỉ có giá trị tương trưng nhằm tưởng nhớ hoặc thể hiện tình cảm kính trọng, yêu mến của người sống đối với người chết.

Ngoài ra, với những dòng họ cao quý thì việc để những hình ảnh của người quá cố trong nhà như thể hiện sự tôn kính và gia thế của dòng họ mình với người khác.

Sự khác nhau giữa văn hóa về vấn đề này chủ yếu xuất phát từ ảnh thờ (di ảnh người chết), họ không có tập tục thắp hương, cúng hay thờ người chết trong nhà vì vậy việc treo ảnh thờ đối với họ là không có và cũng không quan trọng.

Quan điểm phật giáo về việc treo bức ảnh khi thờ cúng

Theo phật giáo, để ảnh của người chết ở trong nhà là một hành động tôn trọng và tưởng nhớ đến người quá cố. Nó cũng được coi là một cách để giữ gìn kỷ niệm và tình cảm giữa người sống và người quá cố.

Tuy nhiên, bỏ ảnh của người chết trong nhà cũng có thể gây ra những tranh cãi và tranh chấp và đôi khi được coi là không may mắn trong phong thủy. Điều này có thể phụ thuộc vào từng quan điểm của của mọi người, nếu không muốn thì có thể đốt đi hoặc ngược lại.

Quan điểm phương Tây về việc có nên treo ảnh người đã mất
Quan điểm phương Tây về việc có nên treo ảnh người đã mất

Trong phật giáo, để ảnh của người chết cũng có thể được xem như một cách để giúp cho tinh thần của người quá cố được tiếp tục sống và được tôn vinh. Nó cũng có thể được coi là một cách để giúp cho người quá cố trong gia đình được siêu thoát tốt hơn.

Vì vậy, bỏ ảnh của người chế là một hành động có ý nghĩa sâu sắc và có thể được coi là một phần của nhiều tính ngưỡng tôn giáo khác nhau trên khắp thế giới.

Có nên thờ ảnh của vong linh đã mất trong nhà?

Tóm lại, để ảnh của người quá cố là một vấn đề đang gây tranh cãi trong xã hội hiện nay. Nếu bạn đang đứng trước quyết định này, hãy cân nhắc kỹ và xem xét những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đến tâm lý và sức khỏe của bạn cũng như người khác trong gia đình, vấn đề này cần được bàn bạc và đạt được sự đồng thuận rồi sau đó mới quyết định cũng chưa muộn.

Việc tôn trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như việc thực hiện đúng các phong tục thờ cúng là điều cần thiết, đó cũng là một nét sống đẹp của người Việt. Tuy nhiên, nếu không có lý do gì đặc biệt, việc giữ lại hình ảnh của người quá cố chỉ nên được thực hiện trong một phong riêng hay một không gian cụ thể, tốt nhất vẫn là đặt ở khu vực thờ, bàn thờ trong nhà.

Treo ảnh người chết trong nhà
Treo ảnh người chết trong nhà

Mặc dù việc này có thể giúp gia đình tưởng nhớ và kính trọng người quá cố, nhưng cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực tới tinh thần và sức khỏe của những người còn sống trong gia đình.

Nếu bạn vẫn muốn tạo một khu vực tôn niệm cho người quá cố, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như đặt tượng, hoa, nến, thờ bàn cao cùng ông bà gia tiên và những đồ thờ cúng khác,…

Những phương pháp này không chỉ giúp tôn vinh người quá cố mà còn giúp cho người sống có thể tìm được sự an ủi và tinh thần yên tĩnh. Ngoài ra, việc sử dụng các phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của những người sống.

Một số lưu ý quan trọng trong phong thủy

Phong tục Việt Nam chú trọng về tâm linh chính vì vậy họ luôn dành cho những người quá cố những sự kính trọng nhất định. Ảnh thờ hay di ảnh của người chết là một vật thiêng liêng có giá trị trong phong thủy thay thế cho sự hiện diện của người chết mỗi khi gia đình có việc quan trọng liên quan đến hương khói như cúng, kỵ, tết.

Nên phân biệt sự khác nhau giữa ảnh thờ và ảnh có sự hiện diện của người chết (ảnh chụp chung với nhiều người, ảnh kỷ niệm) là khác nhau.

Tránh để ảnh người mất trong phòng khách:

Người mất đã được cúng và siêu độ qua thế giới bên kia, chỉ khi có những việc quan trọng trong gia đình mới thắp hương để tưởng nhớ cũng như báo cho vong linh biết và có thể về nhà. Nếu bắt buộc phải bỏ ảnh thờ ở phòng khách vì nhà quá nhỏ thì gia đình nên có màn che, bức bình phong.

Không được treo ảnh thờ trong phòng ngủ:

Nhiều trong nhà gia đình có người vì quá nhớ nhung người quá cố mà để ảnh của người chết trong phòng ngủ của mình, để mong sao có thể gặp được họ trong giấc mơ. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây hại cho cả người sống lẫn người chết.

Theo quan niệm xưa, người sống có thể gặp ác mộng, vận xui. Nhưng cũng chưa chắc đã gặp được người quá cố, còn người mất thì có thể khó lòng siêu thoát vì luôn bị người sống quấy rây.

Nên chú ý tránh ánh sáng quá lớn, ánh sáng mặt trời chiếu vào ảnh thờ người chết

Theo tâm linh, ngoài việc kiêng kỵ các vị trí đặt ảnh thờ ra thì ảnh thờ người chết rất kỵ với ánh sáng chói chang trực tiếp từ mặt trời. Điều này cũng chưa được giải thích vì sao nhưng được đồn đại là khá kiêng kỵ và nó liên quan đối với vấn đề bình an trong cuộc sống của người thân trong gia đình người đã mất.

Tốt nhất là gia đình nên sắp xếp nơi để ảnh thờ ở trong nhà thật trang nghiêm, nơi mà ít thị phi và người lạ khó có thể nhìn thấy. Hoặc có thể nhờ đến các dịch vụ tang lễ để thiết kế khu vực thờ sao cho hợp lý và thuận tiện nhất.

Nếu có nhiều ảnh người đã khuất trong nhà thì nên treo theo nguyên tắc “Nữ tả – Nam hữu”.

Người ta cho rằng, phụ nữ là một cánh tay phải đắc lực phò trợ người đàn ông trong việc gia đình và chăm sóc con cái. Chính vì vậy mà nó cũng được áp dụng như một điều gì đó thiêng liêng khi đặt lên bàn thờ.

“Nữ tả – Nam hữu tức” là bức ảnh của người phụ nữ sẽ nằm ở phía trên phải còn ảnh của người đàn ông sẽ nằm bên tay trái theo hướng người xoay lưng. Còn nếu nhìn trực diện lên bàn thờ thì ảnh của người đàn ông sẽ nằm bên tay phải còn ảnh của người phụ nữ sẽ nằm ở tay trái.

Treo bức ảnh gia đình thì sao?

Có nhiều ý kiến cho rằng đối với việc để ảnh có người chết ở trong nhà là không nên. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến từ chuyên gia phong thủy vì việc này không hề ảnh hưởng gì đến gia chủ (người thân của người đã chết), vì nó thể hiện lòng thành kính của người sống với người đã chết . Những ai còn sống sẽ cố gắng sống tốt, và trân trọng những thời gian đã qua cùng những người đã ra đi.

Có nên đăng ảnh người đã mất lên Facebook hay mạng xã hội?

Câu trả lời là không, đạo Phật cho rằng mỗi người sau khi chết đi là quá trình tách rời giữa thể xác và linh hồn. Khi người nào đó mất đi, linh hồn của họ sẽ bước qua một vài giai đoạn chuyển giao không gian.

Khi đó họ sẽ cần phải được cầu siêu, tịnh độ mới được giải thoát và đầu thai làm người được, nếu chúng ta nhắc tới tên họ quá nhiều, thì họ sẽ bị ảnh hưởng và quá trình siêu thoát khó hơn.

Kết luận

Tóm lại, ảnh người chết có hai dạng một là ảnh kỷ niệm với gia đình, bạn bè và ảnh thờ (di ảnh), trong đó ảnh thờ chính là hiện thân gần giống như cổng kết nối trong tâm linh, còn ảnh kỷ niệm thì có thể đặt ở đâu cũng được.

Tuy nhiên, để tỏ lòng tưởng nhớ cũng như sự kính trọng của người sống với người chết thì nên để ảnh của người đã chết ở nơi riêng tư, kín đáo cùng chư vị gia tiên. Không tùy tiện để người khác nhìn vào, tiếng ồn quá nhiều hay ánh sáng quá lớn dọi vào.

Cuối cùng, hy vọng bạn đọc sẽ có nhận định riêng và đúng đắn về vấn đề này. Chúc bạn và gia đình an lạc!

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang mục đích tổng hợp thông tin để tham khảo, mọi nội dung được tạo ra thông qua việc khảo sát ý kiến, lời khuyên và đánh giá từ các bậc chuyên gia và người có kinh nghiệm trong văn hóa Việt. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Xem thêm nội dung khác:

Tag:  mật ngữ; giáo tang; viên miền; giờ trước; phòng thờ; hỏi đáp; nên treo ảnh người

5/5 - (2 bình chọn)

Vô Minh

Gọi tôi là Vô Minh Thiền Sư. Vô trong không. Minh trong sáng. Thiền Sư chỉ là cách gọi. Thực ra tôi chỉ không là gì cả, thân thể này chỉ là tạm bợ mà thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button