Đi đường gặp đám ma có sao không? Là hên hay xui?

Tang thương là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta đều không muốn xảy ra. Và việc đi đường gặp đám ma không ít thì nhiều cũng tạo cho chúng ta một cảm giác e ngại, hay lo sợ, vì vậy đa số chúng ta sẽ tránh nó đi.

Có một điều mà hầu hết người trẻ bây giờ có thể chưa biết đó là người xưa không hề sợ gặp đám ma. Trước đây ở rất nhiều nơi, khi trong làng có một ai đó mất đi và khi lễ “di quan” bắt đầu thì cả làng sẽ cùng đi theo quan tài để đưa tiễn người đó xuống huyệt mộ. Một số nơi khác tuy không đưa quan tài đến nơi hạ huyệt nhưng cũng đứng hai bên đường để tỏ lòng thương tiếc và đưa tiền người chết về “nơi chính suối”.

Nếu đi đường thấy đám ma thì nên làm gì?

Khi đi trên đường việc nhìn thấy một đoàn người đưa tang đi qua thì tốt nhất bạn nên nhường đường cho họ, nếu họ sang đường thì nên dừng lại cho họ qua, nếu họ đi chậm gây ảnh hưởng cho việc của bạn thì nên lựa chọn đường khác tuy xa hơn một chút nhưng cũng giúp bạn đi nhanh hơn.

Sẽ có hai trường hợp đi đường gặp đám ma xảy ra, đó là đoàn đưa tang đang mang linh cữu người chết đi chộn và khi đoàn đưa tang trở về.

đi đường gặp đám ma
Khi đi đường gặp đám ma

Nếu gặp đoàn đưa tang đang di quan (đưa quan tài đi chôn)

Tuy không có văn bản khoa học nào chứng minh hay nhắc đến nhưng theo quan niệm xưa thì việc gặp một đoàn đưa tang đang mang theo quan tài đến nơi chôn cất một cách tình cờ được xem là sự may mắn.

Một số cụ ông giải thích rằng, khi đoàn đưa tang di chuyển thì các vong linh không nơi để về cũng sẽ đi theo vì khi làm lễ hạ huyệt chắc chắn sẽ có đồ ăn cho họ, và nếu bên người bạn đang có vận xui thì cũng có thể nó đi theo đoàn đưa tang kia. Tuy không có căn cứ khoa học nhưng bạn hoàn toàn yên tâm.

đi đường thấy đám ma
Đi đường thấy đám ma

Có thể bạn chưa biết, nhưng phong tục người Việt ở nhiều nơi là dù người mất không phải người thân nhưng cả làng bao gồm già cả, lớn, bé vẫn ra đường đưa tiễn khi lễ di quan (đưa quan tài đi chôn) mà không hề lo sợ bất cứ điều gì. Họ chỉ không muốn đem hơi hám đám tang về nhà nên dùng rơm, dùng lửa để “xông” trước khi về nhà là được.

Chính vì vậy, dù buổi sáng đi làm gặp đoàn đưa tang hay đang mang bầu thì cũng đừng quá lo lắng về “âm khí” của đoàn đưa tang sẽ làm xui xẻo cho công việc hay em bé của bạn. Hãy thành tâm cầu mong cho hương linh kia an nghỉ và sớm đầu thai là được.

Nếu gặp đoàn đưa tang không mang theo quan tài được coi là điềm xui.

Nếu gặp đoàn đưa tang về sau khi chôn cất thì khác, người ta cho rằng việc tình cờ gặp đoàn người này sẽ mang lại sự xui xẻo. Và tất nhiên cũng không có một chương trình khoa học nào chứng minh cho quan điểm này. Tuy nhiên, nó đã được áp dụng từ rất lâu trong một số bộ phận văn hóa Việt xưa rồi.

hơi lạnh đám ma
Đi đường gặp đám ma có sao không? Là hên hay xui?

Lưu ý khi ra đường gặp đám tang

Khi ra đường gặp đám tang, chúng ta nên tuân thủ một số lưu ý và quy tắc văn hóa để tôn trọng và bảo vệ không gian thiêng liêng của gia đình và người thân đã mất. Dưới đây là một số điều nên lưu ý khi gặp đám tang:

  • Không nên tỏ thái độ bất kính, khinh thường: Đám tang là một sự kiện trang trọng và tâm linh, nên chúng ta cần đối xử với sự tôn trọng và lòng thành tâm. Tránh gây ồn ào, nói chuyện lớn hay hành động thiếu tế nhị để không làm phiền và xúc phạm người thân của người đã khuất.
  • Thành tâm chúc người chết được siêu thoát: Khi đi qua đám tang, nên thành tâm cầu nguyện và chúc người đã qua đời được siêu thoát và hướng về nơi an nghỉ vĩnh hằng.
  • Tránh đi đường khác để di chuyển thuận lợi hơn: Nếu có thể, hãy tránh đi qua đoàn đưa tang dễ dàng hơn, không làm gián đoạn quá trình mai táng của gia đình và người thân người mới mất.
  • Không nên quá lo lắng về may mắn hay xui xẻo: Khi gặp đám tang, hãy giữ tâm tĩnh và đặt niềm tin vào quy luật tự nhiên và số phận. Đừng quá lo lắng về việc mình sẽ xui xẻo hay may mắn sau khi gặp đám tang, hãy để mọi việc “tùy duyên” và tôn trọng quan điểm tâm linh của người khác.
  • Không nên nghỉ đến số để đánh đề, sổ xố: Đám tang là một sự kiện trang trọng và thiêng liêng, không nên liên kết với việc đánh đề, sổ xố hay các hình thức cờ bạc khác. Điều này không chỉ là việc không tôn trọng sự kiện tang lễ mà còn có thể mang lại hậu quả không tốt cho cuộc sống và sự phú quý của chính mình sau này.

Tóm lại, khi ra đường gặp đám tang, chúng ta cần tuân thủ những lưu ý trên để tôn trọng sự kiện tang lễ và gia đình người đã khuất. Sự thành tâm và lòng tri ân đối với linh hồn của người đã đi là điều quan trọng trong văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

Rate this post

Việt TopList

Mình là Việt TopList! Ngồi thiền và tìm hiểu về văn hóa người Việt Nam xưa khiến mình cảm thấy rất hào hứng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button