Lý giải: Vì sao có người chết không nhắm mắt?

Chúng ta thường nhìn thấy cảnh vuốt mắt người chết trong các bộ phim truyền hình nhưng ở ngoài đời thực thì rất ít. Nhưng tại vì sao có người chết không nhắm mắt, lại có người khác vẫn có thể nhắm mắt khi chết. Nhiều người cho rằng đó là do người kia chết oan hay “chết không nhắm mắt” và thường nếu gặp phải tình trạng này thì người bên cạnh sẽ phải dùng bàn tay vuốt xuống để đôi mắt người kia nhắm lại.

Xem thêm:

Tuy nhiên, đây lại là một vấn đề có nhiều quan điểm khác nhau. Từ tâm linh, y học, cho đến đạo Phật đều có những cách giải thích riêng.

Chúng ta từng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp khi một người chết không nhắm mắt trước khi qua đời trên các phương tiện truyền thông, tin tức hay các báo lớn như Thanh Niên, Pháp Luật, Đời Sống,. và mỗi nơi lại có một cách nói theo quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, các giải thích cho hiện tượng này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào quan điểm tôn giáo, y học và tâm linh của từng người.

Giải thích “tại sao người chết không nhắm mắt” theo quan điểm Phật giáo

Phật giáo cho rằng, khi một người chết không nhắm mắt, đó là do cơ thể của họ chưa hoàn toàn thực sự chết đi đó là lý do vì sao có nhiều người tuy đã chết nhưng vẫn có những dòng lệ nhỏ (nước mắt) chảy xuống.

Trong thuyết Đức Phật, khi một người qua đời, linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể và tiếp tục sống ở một thế giới siêu nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể vẫn giữ một ít sức sống, gây ra hiện tượng không nhắm mắt khi chết.

Theo quan điểm Phật giáo, hiện tượng này không có gì kỳ lạ và chỉ là một phần của quá trình chết, nó cũng gần giống như những người sống thực vật trên giường bệnh (Có thể là thanh niên hoặc người già) nhưng ở đây họ vẫn còn linh hồn, vẫn có ý thức. Còn người đã bị chết thì hoàn toàn rời khỏi thân xác nhưng đang chuyển giao giai đoạn của linh hồn để sang thế giới mới.

Lý giải: Vì sao có người chết không nhắm mắt?
Lý giải: Vì sao có người chết không nhắm mắt?

Theo quan điểm từ giáo lý Thiên Chúa

Tương tự, trong Đạo Thiên chúa, người ta cho rằng khi một người chết, họ sẽ trở về với Chúa và được tái sinh trong một thế giới khác. Tuy nhiên, nếu cơ thể vẫn giữ một ít sức sống, thì người ta vẫn có thể nhìn thấy mắt của họ mở. Theo quan điểm Đạo Thiên chúa, hiện tượng này cũng không phải là gì đặc biệt và chỉ là một phần của quá trình chết.

Hiện tượng người chết mở mắt theo cách giải thích của y học hiện đại

Tuy nhiên, trong Y học, hiện tượng này được giải thích một cách khác. Một số bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng, mắt không nhắm lại sau khi chết có thể do cơ thể không thể điều chỉnh được các cơ bắp mắt khi qua đời.

Điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp, đặc biệt là khi người đó bị chết bất ngờ hoặc do tai nạn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các chất gây tê hoặc thuốc an thần được sử dụng để giảm đau cũng có thể ảnh hưởng khiến người chết không nhắm được mắt.

Giải thích theo quan điểm văn hóa tâm linh Việt Nam

Ngoài ra, trong giới tâm linh, hiện tượng này có thể được giải thích theo một cách khác. Một số chuyên gia tâm linh tin rằng, khi một người qua đời, linh hồn của họ vẫn còn ở trong cơ thể của mình trong một thời gian ngắn sau khi chết.

Trong thời gian này, linh hồn có thể vẫn cảm nhận được các sự kiện xung quanh, bao gồm việc mắt không nhắm lại. Tuy nhiên, sau khi thời gian này kết thúc, linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể và đi đến một nơi khác.

Một khía cạnh khác của vấn đề này là chết oan uổng. Trong tâm linh, chết oan uổng là một hiện tượng mà người ta tin rằng linh hồn của người đã chết bị vương vấn trong thế giới tâm linh vì một lý do nào đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chết oan uổng, bao gồm việc bị giết hại, bị xâm hại hoặc bị ám sát. Trong những trường hợp này, linh hồn của người chết không thể đi đến thế giới siêu nhiên mà phải ở lại trên trần gian.

tại sao người chết không nhắm mắt
Tại sao người chết không nhắm mắt – Ảnh VTV

Nhiều người cho rằng hiện tượng không nhắm mắt khi chết có thể liên quan đến chết oan uổng. Họ tin rằng nếu mắt của người chết không nhắm lại, đó là do linh hồn vẫn ở trong cơ thể và vẫn cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Nếu linh hồn bị vương vấn trong thế giới tâm linh, mắt sẽ không nhắm lại và người chết sẽ vẫn giữ nguyên tư thế mở mắt.

Tuy nhiên, vấn đề chết oan uổng lại là một vấn đề nghiêm trọng trong tâm linh và thế giới siêu hình ma quỷ. Nhiều người cho rằng, nếu một người chết oan uổng thì họ sẽ không thể được siêu thoát và tìm được bình an. Để giúp cho linh hồn của người chết đi đến nơi an lành, người thân và những người yêu thương họ thường thực hiện các nghi thức và lễ cúng để giải thoát cho linh hồn.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể giải thoát được cho linh hồn của người chết oan uổng. Một số người cho rằng, các linh hồn này sẽ mãi mãi bị vương vấn tại nơi họ đã chết hoặc chuyển đến các nơi siêu nhiên khác để sống trong nỗi đau và giày vò.

Bởi vậy nên việc các vong linh sau khi chết có được siêu thoát được hay không cũng rất cần một phần tác động của người thân, bao gồm việc siêu độ, tụng kinh, ăn chay hay làm việc thiện.

Vì sao có người chết không nhắm mắt?

Lý do khiến có nhiều người chết những không nhắm mắt được là do nhiều yếu tố tác động lúc còn sống chứ không thể nói là vì “không siêu thoát được”.

Bao gồm những sự việc diễn ra quá nhanh lúc người kia bị chết, một cái chết bất ngờ khiến cơ thể chưa kịp phản ứng hay còn gọi là phản xạ của mắt khi ngưng thở, chết do oan uổng, chưa kịp nhắm mắt khi còn trông anh em người nhà về hoặc chưa kịp hoàn thành di nguyện nào đó thì đã bị chết,…

Người chết không nhắm mắt phải làm sao?

Theo kinh nghiệm thường được sử dụng nhất khi người chết không nhắm mắt là dùng bàn tay vuốt trừ trên trán xuống dưới mũi để kéo các cơ trên mi mắt, khiến đôi mắt nhắm lại. Chúng ta không lạ gì cách làm này vì trên phim ảnh, truyền hình có rất nhiều.

người chết không nhắm mắt phải làm sao
Người chết không nhắm mắt phải làm sao?

Nhưng nếu người chết vuốt mắt không nhắm thì cũng đừng quá lo lắng, hãy vuốt lại nhiều lần và dùng màn che mặt lại. Vì người ta cho rằng, làm như vậy các cơ trên mắt sẽ dịu lại và dễ vuốt hơn, và mắt không bị mở ngược trở lại.

Xem thêm: Vì sao người chết không nhắm mắt?

Người chết không nhắm mắt có sao không?

Trong một vài trường hợp, mắt người chết có thể sẽ rất khó để vuốt xuống và nhắm lại thành công. Khi đó, màn che mặt (hoặc chiếu) sẽ giúp người khác không bị khiếp sợ vì đôi mắt trợn ngược lên. Nhưng chắc chắn rằng mắt người chết sẽ được nhắm lại vì vậy người nhà không nên quá lo lắng.

Trong quan niệm dân gian xưa, nếu người chết không nhắm mắt mà không được vuốt mắt xuống thì gia đình sẽ rất có thể gặp phải xui xẻo, vận đen, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bởi nếu người quá cố không nhắm mắt được thì sẽ tìm kiếm một ai đó để đi cùng mình xuống dưới âm phủ.

Tóm lại

Có rất nhiều cách để giải thích vấn đề “tại sao người chết không nhắm mắt“. Tuy nhiên, gia đình người mất cũng không nên quá lo lắng vì những lời đồn đại trong nhân gian không hề có cơ sơ, và không chắc chắn.

Ngoài ra còn có nhiều lý do khác nhau khiến người chết không thể nhắm mắt. Chính vì vậy, hãy cố gắng siêu độ, hoàn thành di nguyện của người chết. Và nếu có thể, hãy làm việc thiện, tu tâm tích đức để người chết sớm siêu thoát.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang mục đích tổng hợp thông tin để tham khảo, mọi nội dung được tạo ra thông qua việc khảo sát ý kiến, lời khuyên và đánh giá từ các bậc chuyên gia và người có kinh nghiệm trong văn hóa Việt. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Xem thêm:

Tag: cựu binh, chất độc, từng tham, căn bệnh, sinh viên, vào năm, anh minh; giới trẻ; người sắp chết; phát hiện

5/5 - (2 bình chọn)

Vô Minh

Gọi tôi là Vô Minh Thiền Sư. Vô trong không. Minh trong sáng. Thiền Sư chỉ là cách gọi. Thực ra tôi chỉ không là gì cả, thân thể này chỉ là tạm bợ mà thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button