Những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam

Các ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam là nơi du khách thập phương quan tâm khi đi du lịch hay muốn cảm nhận không gian linh thiêng kèm cảnh sắc nhà Phật. Nhìn chung, khi nhắc đến các ngôi chùa đẹp ở Việt Nam thì chùa Một Cột, chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc hay Thiền Viện Trúc Lâm là những nơi mà hầu như ai cũng nghĩ tới. Tuy nhiên, còn rất nhiều ngôi chùa đẹp khác nằm trải dài đất nước Việt Nam vẫn đang chờ chúng ta đến và cảm nhận vẻ đẹp tâm linh của nó.

Tóm tắt những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam hiện nay là:

 1. Chùa Một Cột (Hà Nội)
 2. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)
 3. Thiền Viện Trúc Lâm (Đà Lạt)
 4. Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)
 5. Chùa Thiên Mụ (Huế)
 6. Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu)
 7. Chùa Bà Đen (Tây Ninh)
 8. Chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình)
 9. Chùa Vĩnh Nghiêm (Sài Gòn)
 10. Chùa Tam Chúc (Hà Nam)
 11. Chùa Đồng Yên Tử
 12. Chùa Ba Vàng
 13. Chùa Bửu Long
 14. Chùa Hương
 15. Chùa Trấn Quốc
 16. Chùa Việt Nam Quốc Tự

Những ngôi chùa đẹp ở Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa Phật giáo của người Việt hòa quyện với không gian thiên gian tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với ngành du lịch ở nước ta khi mà lượng người tham quan đến các ngôi chùa càng nhiều thì những hệ lụy sau đó suất hiện cũng không ít.

1. Chùa Một Cột – Hà Nội

Chùa Một Cột ở Hà Nội thực sự là một biểu tượng văn hóa và kiến trúc quý báu của Việt Nam. Ngôi chùa này có lịch sử và ý nghĩa đặc biệt trong lòng người dân Việt Nam.

 • Địa chỉ: Phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam
Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Chùa Một Cột nổi bật với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Ngôi chùa được xây dựng trên một cột đá lớn, tạo hình dáng giống như một bông sen đang nở. Kiến trúc này rất đặc biệt và không giống bất kỳ ngôi chùa nào khác.

Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 dưới triều đại nhà Lý. Nguyên bản ngôi chùa được xây để thể hiện lòng tôn kính của vua Lý Thái Tông đối với Phật Bà Quan Âm sau khi ông mơ thấy Bồ Tát đang ngồi trên bông sen trên một cột.

Ngôi chùa này đã trải qua nhiều biến đổi và sự mở rộ trong suốt lịch sử của nó. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ qua, nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa và tâm linh quan trọng của người dân Hà Nội và cả nước. Đây là sự kết hợp nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc đá độc đáo của người Việt. Những hình ảnh văn hóa truyền thống và biểu tượng Phật giáo được thể hiện trong các chi tiết kiến trúc và điêu khắc trên ngôi chùa.

Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Bên trong chùa, có một thờ tượng Quan Âm đồng điêu khắc. Quan Âm là Bồ Tát thể hiện lòng từ bi và nhẫn nại trong đạo Phật.

Chùa Một Cột thường tổ chức các lễ cúng vào các ngày lễ đặc biệt của Phật giáo và cả trong ngày mùng 1 và rằm. Đây là cơ hội để người dân và Phật tử đến đây dâng hương và tham gia vào các hoạt động tâm linh.

Địa điểm du lịch: Chùa Một Cột là một điểm đến du lịch phổ biến tại Hà Nội. Du khách từ khắp nơi đến tham quan và khám phá sự độc đáo về kiến trúc và tâm linh của ngôi chùa, đồng thời cũng là một điểm đến thu hút vì vẻ đẹp ý nghĩa của nó.

2. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) – Một ngôi chùa đẹp ở Việt Nam

Chùa Bái Đính thực sự là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam, đây là điểm đến tâm linh quan trọng của người Việt Nam, với một lịch sử lâu đời và sự phong phú về kiến trúc độc đáo kết hợp vơi không gian thiên nhiên tuyệt đẹp.

 • Địa chỉ: Địa chỉ: xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình
Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính mang trong mình những ý nghĩa lịch sử và tâm linh đặc biệt. Tên gọi “Bái Đính” liên quan đến núi Đính, nơi diễn ra các sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam, nằm trong khu danh thắng Bái Đính – Tràng An.

Noi đây không chỉ là một ngôi chùa mà là một quần thể chùa chiền bao gồm diện tích rộng lớn. Quần thể này có tổng diện tích khoảng 539 ha, gồm khu chùa cổ và khu chùa mới.

Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính đang nắm giữ nhiều kỷ lục kiến trúc quan trọng tại châu Á, bao gồm tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á và tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Quần thể chùa Bái Đính bao gồm nhiều công trình kiến trúc và di tích khác nhau, như Giếng Ngọc, Đền thờ Thánh Nguyễn, Đền thờ Thần Cao Sơn, Hang Sáng, Hang Tối, và nhiều công trình khác có không gian thiên nhiên đẹp để du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng.

Bên cạnh đó, thì chùa còn nằm ở vị trí gần di tích cố đô Hoa Lư và quần thể di sản thế giới Tràng An. Vì vậy sẽ là khá hấp dẫn cho du khách nếu muốn tìm hiểu về văn hóa và tâm linh Việt Nam.

3. Thiền Viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

Là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam, Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt thật sự là một điểm đến tuyệt vời với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và không gian tĩnh lặng thích hợp cho tu tập và thanh tịnh.

Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
Những hình ảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Thiền Viện Trúc Lâm nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng, với bao quanh là rừng thông xanh và mặt trước nhìn ra hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Vị trí này tạo ra không gian yên bình, thích hợp cho việc tu tập và tĩnh tâm.

Ở đây có một hồ nước được gọi là hồ Tĩnh Tâm, nằm ngay trước chánh điện cùng một vườn hoa được chăm sóc cẩn thận bởi các nhà sư nên không gian rất đẹp. Bạn có thể thấy những loài hoa đẹp và quý hiếm hòa quyện cùng cảnh quan nhiên nhiên tươi đẹp xung quanh tạo nên một không gian tĩnh lặng và thanh bình.

Ảnh: Cảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
Ảnh: Cảnh chùa đẹp nhất Việt Nam

Một nét đẹp độc đáo tại ngôi chùa này mà nhiều du khách ấn tượng đó là để đến Thiền Viện Trúc Lâm, bạn sẽ phải đi qua một con đường độc đáo với 140 bậc thang, hai bên là rặng thông xanh mướt. Từ chính điện của Thiền Viện Trúc Lâm, bạn có thể chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp hùng vĩ, với hồ Tuyền Lâm và rặng thông xanh xung quanh.

Nếu bạn muốn cảm nhận nhiều hơn về hình ảnh chùa Trúc Lâm thì có thể trải nghiệm hành trình độc đáo bằng cáp treo từ trạm cáp treo đồi Robin để đến Thiền Viện Trúc Lâm. Trải nghiệm này sẽ cho phép bạn tận hưởng toàn cảnh địa phương.

Nói chung, Thiền Viện Trúc Lâm là một nơi thích hợp để tìm kiếm sự yên bình, tĩnh tại giữa thiên nhiên hùng vĩ của Đà Lạt và cảm nhận cảnh chùa đẹp nhất Việt Nam mang tên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt.

4. Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

Tuy không phải là ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam nhưng chùa Linh Ứng cũng là một địa điểm linh thiêng với phong cảnh đẹp phù hợp để ngắm cảnh và du lịch nằm trên bán đảo Sơn Trà.

Ảnh: Cảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
Ảnh: Cảnh chùa đẹp nhất Việt Nam
 • Địa chỉ: chùa Linh Ứng, Hoàng Sa, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng nằm trên bãi Bụt, trên đỉnh núi Phụng Hoàng, bán đảo Sơn Trà. Vị trí này giúp chùa có tầm nhìn ra biển Đông và tạo nên không gian thiên nhiên tuyệt đẹp với biển cả, đảo Cù Lao Chàm và ngọn Hải Vân.

Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)
Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)

Nơi đây nổi tiếng với tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam, có chiều cao 67m. Tượng này được xem là biểu tượng của lòng từ bi và yêu thương. Bức tượng đóng góp tạo nên cảnh quan độc đáo để du lịch và là một nơi linh thiêng và tâm linh. Vì vậy người dân bản địa và du khách đều đến đây để cầu nguyện, thắp hương và tìm kiếm bình an, may mắn.

Ngoài ra còn có dãy tượng La Hán và tháp Xá Lợi cao 9 tầng. Các tượng La Hán được bố trí một cách tinh tế, mang ý nghĩa của sự truyền đạt thông hành và lòng từ bi.

Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)
Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)

Ngôi chùa này có kiến trúc đơn giản nhưng ấn tượng, hòa quyện với thiên nhiên xung quanh. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ kết hợp với các công trình kiến trúc tạo nên một không gian hài hòa giữa tâm linh và thiên nhiên.

Chùa Linh Ứng không chỉ là một điểm đến du lịch, mà còn là một điểm tâm linh quan trọng và biểu tượng độc đáo của Đà Nẵng. Vẻ đẹp tự nhiên và tâm linh của chùa đã thu hút sự quan tâm của du khách cả trong và ngoài nước.

5. Chùa Thiên Mụ (Huế)

Chùa Thiên Mụ ở thành phố Huế là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam, nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc hài hòa, phong cảnh hữu tình và tâm linh sâu sắc.

 • Địa chỉ: đồi Hà Khê, xã Hương Long, Hương Hòa, TP. Huế
Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)
Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)

Tương truyền, người dân Huế thường nói về một điều kiêng kỵ khi đến ngôi chùa này là:

Nếu hai người đang yêu nhau khi cùng đến đây thắp hương thì sau khi về sẽ chia tay, còn nếu chưa yêu nhau mà đi cùng nhau thì sẽ được kết duyên.

Một đồn đại không có dẫn chứng từ người dân gốc Huế.

Chùa Thiên Mụ nằm ở vị trí thơ mộng trên ngọn đồi Hà Khê, ven sông Hương. Cảnh quan đẹp mắt của sông, đồi núi và cây xanh tạo nên một khung cảnh hữu tình và trữ tình, là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)

Với lịch sử hơn 400 năm, ngôi chùa này được xây dựng lần đầu vào năm 1601 bởi chúa Nguyễn Hoàng, và qua nhiều lần tu sửa và mở rộng, nó đã trở thành một biểu tượng tôn giáo và văn hóa của khu vực. Nổi bật nhất là Tháp Phước Duyên cao 21m, có bảy tầng và được xây dựng trước chùa. Mỗi tầng tháp chứa thờ tượng Phật và có cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng. Ngoài ra, nó còn có kiến trúc đặc trưng với cổng Tam Quan gồm 2 tầng và 3 mái đồ sộ, tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, Đinh Hương Nguyên, điện Quan Thế Âm và nhiều công trình khác mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Truyền thuyết kể về bức tượng Phật Thích Ca bằng vàng mất trộm và sau đó được siêu hóa bởi một vị hành giả để ngăn chặn tình trạng mất cắp. Dòng sông Hương được xem như nơi lưu giữ dòng chảy tượng vàng này.

Chùa Thiên Mụ là một chùa đẹp ở Việt Nam và cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn thăm thành phố Huế. Vẻ đẹp thiên nhiên, kiến trúc tôn giáo và lịch sử sâu sắc đã tạo nên một ngôi chùa độc đáo, kết hợp giữa vẻ đẹp tâm linh và phong cảnh thiên nhiên.

6. Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu)

Chùa Xiêm Cán, tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch Đông, tỉnh Bạc Liêu, là một trong những ngôi chùa đẹp và ấn tượng nhất ở Việt Nam. Với kiến trúc độc đáo và sự kết hợp giữa phong cách Angkor và tín ngưỡng Phật giáo Nam Tông của người Khmer, chùa Xiêm Cán là điểm đến thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp tâm linh mà còn bởi vẻ lộng lẫy và độc đáo của nó.

Hình ảnh những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam (VN)

Chùa Xiêm Cán được xây dựng với kiến trúc pha trộn giữa phong cách Angkor và tín ngưỡng Phật giáo Nam Tông của người Khmer. Các công trình như tường thành, cổng tam quan, chính điện, tháp chuông… đều mang màu sắc rực rỡ và được trang trí bằng các bức phù điêu tinh xảo, tạo nên một không gian thần bí và lộng lẫy.

Ban đầu, chùa này được xây dựng với tên gọi Khmer là “Komphisako”. Tuy nhiên, về sau, người dân gốc Hoa trong khu vực đã dịch và thay đổi tên thành “Xiêm Cán”, ý chỉ nơi thờ Phật nằm gần biển. Tên gọi độc đáo này cũng là một điểm thu hút du khách và tạo nên một thương hiệu riêng cho chùa.

Chùa đẹp Việt Nam
Chùa đẹp Việt Nam

Chùa Xiêm Cán không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc, mà còn cho phép họ tìm hiểu về phong tục, tín ngưỡng và cuộc sống đặc trưng của người Khmer ở vùng sông nước Nam Bộ. Đây cũng là một điểm đến tâm linh quan trọng cho người dân địa phương và các Phật tử.

Chùa Xiêm Cán không chỉ là một ngôi chùa đẹp mắt mà còn là một biểu tượng văn hóa, tâm linh và kiến trúc độc đáo của người Khmer ở khu vực Nam Bộ. Với sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp kiến trúc và ý nghĩa tâm linh, chùa Xiêm Cán đã tạo nên một nét riêng biệt và thu hút du khách từ khắp nơi.

7. Chùa Bà Đen (Núi Bà Đen – Tây Ninh)

Chùa Bà Đen (Tây Ninh) là một trong những ngôi chùa đẹp ở Việt Nam, nằm trên núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất khu vực phía Nam nước ta, với độ cao khoảng 986 m. Đây không chỉ là một ngôi chùa linh thiêng mà còn là biểu tượng cho vùng đất và con người Tây Ninh. Núi Bà Đen cũng là một quần thể di tích văn hóa – lịch sử rộng lớn, bao gồm hệ thống hang động, đền và chùa, trong đó chùa Bà Đen nổi tiếng nhất.

Những ngôi chùa đẹp VN
Những ngôi chùa đẹp VN

Chùa Bà Đen Tây Ninh, còn được gọi là Linh Sơn Tiên Thạch, được xây dựng trên độ cao khoảng 350m trên núi Bà Đen. Ngôi chùa này đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng và trùng tu. Ban đầu được hình thành vào năm 1745 và sau đó hoàn thiện vào năm 1763. Đến nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và khánh thành lại vào năm 1997.

Chùa Bà Đen thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, thường được gọi là Bà Đen. Theo truyền thuyết, Bà Đen là nàng Đênh, con gái của một quan ở Trảng Bàng, xuất gia và sau đó trở thành Thánh Mẫu, thường xuất hiện để giúp đỡ dân chúng trong những lúc khó khăn. Du khách thường đến đây để cầu may mắn, sức khỏe, công danh, tài lộc và nhiều điều tốt lành khác.

Những ngôi chùa đẹp VN
Những ngôi chùa đẹp VN

Chùa Bà Đen Tây Ninh nằm trong một khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục và có kiến trúc độc đáo. Là một ngôi chùa hấp dẫn du khách không chỉ bởi ý nghĩa tâm linh mà còn bởi vẻ đẹp kiến trúc. Cột đá xanh thượng đỉnh, chánh điện rộng hơn 200m2, tượng Phật Thích Ca và nhiều bức tượng Bồ Tát, Thập Bát La Hán uy nghiêm là những điểm đáng chú ý tại ngôi chùa này.

8. Chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình)

Chùa Hoàng Phúc, tọa lạc tại Quảng Bình, là một trong những ngôi chùa đẹp và có giá trị lịch sử đặc biệt tại Việt Nam. Trước đây, ngôi chùa này có tên gọi là Am Tri Kiến, sau đổi thành chùa Kính Thiên, hay còn được biết đến với các tên gọi như “chùa Vua” hoặc chùa Hoằng Phúc.

Những ngôi chùa đẹp tại VN (Việt Nam)
Những ngôi chùa đẹp tại VN (Việt Nam)

Chùa Hoàng Phúc đã trải qua nhiều lần tu sửa, nhưng vẫn giữ được nhiều hiện vật cổ xưa từ thời nhà Trần. Trong số đó có tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, chuông đồng nặng 80kg, Địa tạng Vương Bồ Tát, lư hương, tòa sen, và bình hoa. Ngôi chùa còn lưu giữ bức hoành phi được chúa Nguyễn ban tặng với dòng chữ “vô song phúc địa,” tượng trưng cho vùng đất thiêng.

Năm 2016, chùa Hoàng Phúc nhận được món quà đặc biệt từ Giáo hội Phật giáo Myanmar, đó là một viên xá lợi xương của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, được rước từ chùa Shwedagon – ngôi chùa lớn và thiêng liêng nhất ở Myanmar. Đây là một biểu hiện của sự hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Những ngôi chùa đẹp tại VN (Việt Nam)
Những ngôi chùa đẹp tại VN (Việt Nam)

Mỗi năm, vào tháng Giêng âm lịch, lễ hội chùa Hoàng Phúc được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều du khách và người dân tham gia. Lễ hội bao gồm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Phần lễ có các hoạt động như rước nước, khai mạc, các nghi lễ theo Phật giáo và thả hoa đăng. Phần hội là thời điểm sôi động với các chương trình văn nghệ, thưởng thức ẩm thực, thi đấu thể thao dân gian, và nhiều hoạt động khác như kéo co, cờ tướng, võ thuật, bài chòi…

Chùa Hoàng Phúc là nơi tôn vinh Phật giáo và cũng là một điểm tham quan lịch sử quan trọng. Các vật phẩm và hiện vật lưu trữ tại chùa kể chuyện về sự phát triển của tôn giáo và văn hóa trong khu vực.

Chùa Hoàng Phúc không chỉ là một ngôi chùa đẹp với kiến trúc cổ xưa, mà còn là một biểu tượng văn hóa, tâm linh và lịch sử tại Quảng Bình và Việt Nam.

9. Chùa Vĩnh Nghiêm (Sài Gòn)

Chùa Vĩnh Nghiêm, một ngôi chùa đẹp ở Việt Nam nổi tiếng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đã từng hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và không gian yên bình trong bối cảnh sôi động của thành phố.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam
Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Đây là một điểm đến quan trọng trong chuỗi các ngôi chùa tại Sài Gòn, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách. Dù không phải lúc nào cũng đông đúc, chùa Vĩnh Nghiêm luôn thu hút một lượng lớn người đến cầu an, thắp hương và tham quan.

Chùa Vĩnh Nghiêm thường đông đúc hơn vào ngày rằm hàng tháng và các ngày lễ lớn của Phật Giáo. Đặc biệt, trong ngày Đại lễ Phật Đản, nơi đây trở thành điểm đến của nhiều người đến tham gia các hoạt động tâm linh, dâng hương và cầu nguyện. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, chùa Vĩnh Nghiêm còn nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và trang nghiêm.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam
Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Với diện tích lên đến 6.000 m2 Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với cấu trúc độc đáo bao gồm cổng tam quan, khu tòa trung tâm với chính điện và các bảo tháp. Trong đó, Tháp Quán Thế Âm cao 7 tầng, tháp Xá Lợi cộng đồng và tháp đá Vĩnh Nghiêm tạo nên một bức tranh kiến trúc uy nghiêm và nổi bật.

Cổng Tam Quan của chùa là một điểm nhấn quan trọng với mái đỏ truyền thống và câu đối tinh tế được chạm khắc. Khuôn viên rộng rãi và thoáng đãng tạo nên không gian yên tĩnh và thích hợp cho việc thăm bái và thiền định. Chùa còn có nhiều khu vực khác nhau như nhờ tổ, giảng đường, thư viện, tạo nên một không gian đa dạng phục vụ nhu cầu tâm linh và học tập.

10. Chùa Tam Chúc (Hà Nam)

Chùa Tam Chúc, nằm tại tỉnh Hà Nam, được coi là một trong những ngôi chùa đẹp và ấn tượng nhất tại Việt Nam, ja cả thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ngôi chùa này nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc, một không gian thơ mộng và trữ tình trải dài trên diện tích hơn 500ha.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam
Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Quần thể du lịch chùa Tam Chúc tại Hà Nam là một điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam, thu hút đông đảo khách du lịch trong những năm gần đây. Chùa này thờ phượng các vị Sư Tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, thiền sư Khuông Việt, hòa thượng Thích Thanh Tứ, thiền sư Đỗ Pháp Thuận… những vị quốc sư có công phát triển Phật giáo Việt Nam.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Thời điểm du lịch tại chùa Tam Chúc lý tưởng nhất là vào mùa xuân, đặc biệt là từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch – thời gian của các lễ hội. Khí hậu mát mẻ kết hợp với không gian thiền tịnh của chùa tạo điều kiện tốt cho du khách tham gia bái Phật, cầu an, cầu mong tiền tài và phúc lộc. Chùa cũng đón những ngày lễ lớn như Phật Đản (15/4 âm lịch), Vu Lan (15/7 âm lịch), Trung Thu (15/8 âm lịch) cùng những ngày đặc biệt như mùng 1, rằm và năm mới.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Chùa Tam Chúc không chỉ là một ngôi chùa, mà là một quần thể du lịch tâm linh với diện tích hơn 500ha, được chia thành 4 khu chính: Khu tiếp đón, Khu tâm linh, Khu trải nghiệm và Khu bảo tồn thiên nhiên. Các điểm tham quan hấp dẫn bao gồm Nhà khách Thủy Đình, Cổng tam quan, Vườn cột kinh, Tam điện chùa Tam Chúc tráng lệ, Điện pháp chủ và nhiều điểm khác.

11. Chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng Yên Tử, thuộc quần thể Trúc Lâm Yên Tử, là một ngôi chùa đẹp và đặc biệt tại Việt Nam. Tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử ở độ cao 1.068m, chùa này đem lại một trải nghiệm tâm linh đầy thú vị cho du khách.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Nó có nguồn gốc từ thời Hậu Lê và đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Hiện tại, chùa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam tổ Trúc Lâm Yên Tử. Chùa này được ghi nhận là một trong những ngôi chùa lớn và cao nhất tại Việt Nam, với sự hội tụ linh khí của núi thiêng.

Chùa Đồng Yên Tử thuộc quần thể Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử. Đường lên đỉnh không hề dễ dàng, yêu cầu du khách phải vượt qua hàng nghìn bậc đá. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ được thưởng đáng bằng khoảnh khắc tận hưởng vẻ đẹp huyền diệu của Chùa Đồng Yên Tử.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam
Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Chùa Đồng Yên Tử được truyền thống kể lại với câu chuyện về chuông mây, chuông gió và chuông mưa. Khi thỉnh chuông, mây, mưa và gió thường kéo về, tạo nên một không gian linh thiêng và ứng hòa cho những lời cầu nguyện của Phật tử.

Đến Chùa Đồng Yên Tử, bạn không chỉ được trải nghiệm sự linh thiêng mà còn được ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Từ đỉnh Yên Sơn, phóng tầm mắt về bốn hướng, bạn sẽ chìm đắm trong cảnh sắc như dải lụa xanh thẳm, tạo nên một cảnh đẹp độc đáo và lạ thường.

12. Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng, một ngôi chùa đẹp độc đáo tại Việt Nam, nếu Vịnh Hạ Long đứng đầu về thiên nhiên thì chùa Ba Vàng sẽ là điểm đến tâm linh đầu tiên mà người ta nhớ đến.

Chùa Ba Vàng tọa lạc trên đỉnh núi cùng tên ở thành phố Uông Bí. Với độ cao 340m, chùa Ba Vàng đẹp mắt nằm giữa sông và núi, được bao quanh bởi rừng thông tượng trưng cho Thanh Long và Bạch Hổ trong truyền thuyết, tạo nên một không gian hùng vĩ và yên bình.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Dạo quanh chùa Ba Vàng, du khách sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh quan xung quanh. Với không gian tự nhiên hùng vĩ, nơi này tạo ra những góc ảnh đẹp mắt và đáng nhớ mà bạn không thể bỏ lỡ.

Những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam

Chùa Ba Vàng không chỉ là điểm đến tâm linh mà còn là một kỳ quan của thiên nhiên và nghệ thuật kiến trúc. Với sự kết hợp tài tình giữa thiên nhiên và con người, ngôi chùa này đã trở thành một biểu tượng độc đáo đại diện cho vẻ đẹp tâm linh và văn hóa của Việt Nam.

13. Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Việt Nam, đã khắc sâu dấn ấn trong lòng người thập phương bởi sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc tâm linh và vẻ đẹp thiên nhiên. Chùa này đã và đang thu hút người dân địa phương cùng du khách đến tham quan, là một nguồn cảm hứng tinh thần và nơi tìm kiếm sự tĩnh lặng giữa nhịp sống tấp nập hiện nay.

Chùa đẹp Việt Nam
Chùa đẹp Việt Nam

Chùa Bửu Long được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1942 và sau đó trùng tu vào năm 2007. Với vẻ đẹp thanh khiết và lối kiến trúc hòa quyện giữa phong cách thiết kế của người dân Xứ Chùa Vàng và văn hóa tín ngưỡng của Thái Lan, chùa Bửu Long đã tạo nên một bức tranh tâm linh đầy màu sắc.

Thiền viện Tổ Đình Bửu Long nằm tại Quận 9, cách trung tâm thành phố Sài Gòn khoảng 20km. Chùa Bửu Long không chỉ nổi bật với kiến trúc độc đáo mà còn bởi không gian xanh mát của rừng cây xung quanh, tạo nên một không gian tĩnh lặng và yên bình dưới những tán cây xanh mướt.

Chùa đẹp Việt Nam
Chùa đẹp Việt Nam

Với tông màu trắng chủ đạo và những chi tiết đỉnh tháp hình chóp mang màu vàng rực rỡ, chùa Bửu Long thể hiện sự hài hòa và độc đáo trong thiết kế kiến trúc. Lối thiết kế tinh xảo, với các tượng đá và điêu khắc tươi đẹp, đã khiến chùa Bửu Long được bình chọn là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới bởi tạp chí National Geographic vào năm 2019.

Thời điểm lý tưởng để thăm quan chùa Bửu Long là vào buổi sáng sớm hoặc hoàng hôn. Buổi sáng, không khí trong lành và mát mẻ, là thời điểm tuyệt vời để tản bộ dưới những tán cây và cảm nhận vẻ đẹp tĩnh lặng của thiền viện. Còn hoàng hôn, ánh mặt trời vàng cam lặn dần trên đỉnh tháp tạo nên cảnh quan ấn tượng và lãng mạn.

Chùa Bửu Long không chỉ là một ngôi chùa đẹp mà còn là nơi mang đến trải nghiệm tâm linh và yên bình đối với du khách. Với sự hòa quyện giữa kiến trúc tinh tế và không gian thiên nhiên hùng vĩ, chùa Bửu Long thực sự là một điểm đến tuyệt vời trong lòng Sài Gòn năng động và sôi động.

14. Chùa Hương – Nét đẹp chùa Việt

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa đẹp tại Việt Nam được du khách thập phương biết đến nhiều nhất. Với sự hòa quyện giữa vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và không gian tâm linh thiêng liêng, chùa Hương không chỉ thu hút bởi sự linh thiêng mà còn bởi lễ hội du xuân độc đáo.

Chùa đẹp VN
Chùa đẹp VN

Chùa Hương nằm trong danh sách những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam và được nhiều du khách từ xa ghé thăm, đặc biệt là trong thời gian diễn ra lễ hội. Sự kết hợp tương tác giữa ba tôn giáo Nho giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo cùng với vẻ đẹp hùng vĩ của đất trời đã làm cho Lễ Hội Chùa Hương trở nên độc đáo và đặc biệt.

Chùa đẹp VN
Chùa đẹp VN

Nếu bạn là du khách đến từ xa và muốn trải nghiệm sự náo nhiệt của Lễ Hội Chùa Hương, hãy đến từ mùng 6 tháng Giêng đến tháng 3 Âm Lịch. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn ngắm nhìn hội rước lễ và thả hoa văn truyền thống nổi tiếng tại nơi này.

Chùa Hương không chỉ đơn thuần là một ngôi chùa đẹp, mà còn là một biểu tượng tâm linh và văn hóa của đất nước. Sự kết hợp giữa tâm linh thiêng liêng và lễ hội đặc biệt đã tạo nên một nơi thăng hoa tâm hồn và kích thích các giác quan của những ai đến thăm.

15. Chùa Trấn Quốc – Một ngôi chùa đẹp Việt Nam

Chùa Trấn Quốc thực sự là một ngôi chùa đep đáng được nhắc đến trong bài viết này, với phong cảnh hữu tình của thiên nhiên và những công trình kiến trúc tạo dựng từ bàn tay tài hoa của cha ông, chính sự kết hợp này tạo nên một sức hấp dẫn đặc biệt.

Chùa đẹp VN
Chùa đẹp VN

Với một lịch sử hơn 1500 năm, ngôi chùa này nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa hồ Tây thuộc quận Tây Hồ. Kết hợp tinh tế giữa kiến trúc cổ kính và vẻ đẹp thanh khiết của thiên nhiên xung quanh đã tạo ra một không gian hòa quyện giữa thế giới tâm linh và nhiên nhiên.

Chùa đẹp VN

Tổng thể ngôi chùa hình thành từ nhiều lớp nhà, với ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện, tạo thành hình chữ Công. Tại cửa chùa vẫn còn thấy dấu vết của ba chữ Phương Tiện môn và cả hai câu đối viết bằng chữ Nôm: “Vang tai xe ngựa qua đường tục, Mở mặt non sông đứng cửa thiền”, mang đậm tinh thần tâm linh và triết lý cuộc sống.

16. Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự là một biểu tượng tôn giáo và văn hóa đặc biệt, được biết đến như một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam, Việt Nam Quốc Tự tỏa lên vẻ đẹp thanh tịnh và tâm linh, điểm dừng chân không chỉ của các tín đồ Phật giáo mà còn của những du khách yêu thích văn hóa và kiến trúc.

Chùa đẹp tại VN

Chùa Việt Nam Quốc Tự không chỉ ghi dấu về vẻ đẹp tâm linh mà còn về nghệ thuật kiến trúc. Được xây dựng tại vị trí đẹp, chùa đưa người tham quan vào một không gian yên bình và tĩnh lặng ngay giữa lòng thành phố. Lối kiến trúc tinh tế kết hợp giữa hình ảnh truyền thống và phong cách hiện đại đã tạo ra một tác phẩm đẹp mắt đầy ý nghĩa.

Chùa đẹp tại VN

Tóm lại, những ngôi chùa đẹp ở Việt Nam là rất nhiều và bài viết này chỉ nhắc đến một vài tên chùa tiêu biểu. Để có thể trải nghiệm hết vẻ đẹp của các ngôi chùa người Việt thì chắc hẳn sẽ mất rất..rất nhiều thời gian và nếu như bạn có thể hãy cung cấp thêm thông tin về các ngôi chùa đẹp để mọi người cũng tham khảo bằng cách liên hệ với chúng tôi tại đây.

Nhìn chung, những ngôi chùa tại Việt Nam đều mang trong mình một vẻ đẹp độc đáo và sâu sắc, đồng thời thể hiện sự đa dạng về kiến trúc, tôn giáo và tâm linh. Chùa Hương là điểm đến tâm linh tại miền Bắc, với lễ hội và phong cảnh nên thơ. Trấn Quốc, ngôi chùa trên đảo của Hồ Tây, tỏa sáng với lịch sử dài lâu và tầm nhìn hài hòa với thiên nhiên. Chùa Bửu Long mang sự thanh khiết và yên bình trong cảnh thiền mạc và rừng xanh. Chùa Ba Vàng và Việt Nam Quốc Tự là mẫu tượng hiện đại trong tôn giáo, thể hiện sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại. Mỗi ngôi chùa mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh và kiến trúc riêng biệt, góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của đất nước.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Việt TopList

Mình là Việt TopList! Ngồi thiền và tìm hiểu về văn hóa người Việt Nam xưa khiến mình cảm thấy rất hào hứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button