Người chết: Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?

Trong văn hóa người việt thì khi trong nhà có người mới mất (chết) thì thường phải dùng chăn, màn hoặc vải che gương để đậy các tấm gương lại. Nhưng tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Khi nào nên mở gương và những điều kiêng kỵ liên quan đến chiếc gương trong nhà khi người thân bị chết. Tất cả mọi thông tin sẽ được Viettoplist giới thiệu ngay sau đây.

Tham khảo:

Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?

Người chết không mang xác thân vật lý nên không thể thấy hình ảnh của mình trong gương. Tuyệt đối không được để gương bình thường trong gia đình như vậy mà cần che gương để tránh vong linh người mới mất vào trong gương và cảm thấy thất kinh.

Che gương cũng để tránh âm khí tỏa ra làm ố gương và bảo vệ gương. Nếu người chết nhìn thấy hình ảnh của mình trong gương, họ có thể nảy sinh tâm nuối tiếc hoặc không chấp nhận rằng mình đã chết, ảnh hưởng đến quá trình đầu thai của chính người này.

Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?
Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?

Lý do che phủ gương sau khi nhà có người chết

Gương là một vật dụng rất quan trọng trong mỗi gia đình, nhưng cũng là vật dụng có nhiều điều kiêng kị nhất. Có rất nhiều lời đồn đại về gương, ví dụ như “gương là cầu nối đến thế giới âm”, “nếu gương vỡ hoặc nứt sẽ có điềm xấu” và nhiều hơn nữa.

Người mới mất chưa biết mình đã mất (chết)

Trong thời gian diễn ra lễ tang, hãy chắc chắn là toàn bộ gương trong nhà phải được che phủ bằng vải hoặc giấy báo… Vì lí do đó, để tránh người chết bị làm hoảng sợ, thậm chí bị mắc kẹt trong gương và không thể siêu thoát (như từng nói ở trên).

Theo tài liệu Tử Thư, khi hồn người chết lìa khỏi xác, chỉ còn lại trí nhớ lúc trước khi chết và họ vẫn chưa nhận ra rằng mình đã không còn thuộc về thế giới của chúng ta.

Ngoài ra, họ sẽ tiếp tục quay trở về nhà của mình và làm những điều họ thường làm khi còn sống, cho đến khi họ thấy mọi người bàn tán về mình, người thân khóc trước bức ảnh của họ.

Tuy nhiên, ngay cả khi họ đã hiểu rằng mình đã qua đời, họ vẫn còn mơ hồ về tình huống của họ, dẫn đến việc họ không thể siêu thoát trong vòng 49 ngày.

Che phủ gương giúp vong linh người mất không phải kinh hãi

Che gương để tránh vong linh sợ hãi, nhiều người tin rằng khi linh hồn của người vừa mới mất nhìn thấy nhà mình đang tổ chức đám tang, rồi nhìn thấy hình ảnh của mình trong gương, chân hồn ấy sẽ cảm thấy hoảng sợ, tuyệt vọng vì thân ảnh của họ lúc này thường thị hiện hình dạng của cận tử nghiệp, đầy đáng sợ.

Việc bọc giấy đỏ còn giúp cho gia đình người đã mất cảm thấy nhẹ nhõm hơn, giảm đau đớn so với bọc giấy trắng.

Những quan niệm này chỉ đơn thuần là những tâm tình yêu thương, mong muốn tốt đẹp của người sống dành cho người thân đã khuất của mình. Chúng không có tác động đến quá trình chuyển sinh của linh hồn. Quá trình chuyển sinh phụ thuộc vào nhân duyên nghiệp quả của từng cá nhân và ý niệm trong tâm trí, thần thức của chân hồn đó quyết định việc chuyển sinh.

Vì vậy, thay vì làm những việc làm bất tịnh để linh hồn vượt qua sự tái sinh luân hồi, thì chúng ta nên tập trung vào niệm Phật, tụng đọc thần chú, thực hành ăn chay và phóng sinh để nguyện hướng cho linh hồn người thân về cõi giới tươi đẹp. Đó là cách tốt nhất để giúp linh hồn của người thân được an lạc và tìm thấy được con đường đúng đắn trong chuyển sinh.

Che gương vì sợ vong linh trú ngụ vào gương
Che gương vì sợ vong linh trú ngụ vào gương

Che gương vì sợ vong linh trú ngụ vào gương

Người ta tin rằng, khi linh hồn ấy đi ngang qua gương và không thấy bóng của mình, sẽ nhận ra rằng mình đã chết và có thể sẽ bị trú ngụ lại trong gương, không thể siêu thoát vì đau khổ. Đó là lý do tại sao người ta sử dụng giấy dán để che kín gương, nhằm tránh cho linh hồn khó chịu và bảo vệ gương.

Còn về việc dán giấy lên các ô kính cửa sổ, có thể có nhiều lý do khác nhau, như tránh cho người khác nhòm ngó vào trong nhà, hoặc bảo vệ gương tránh khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nhưng điều quan trọng là, trong tình trạng đau khổ và mất mát, chúng ta luôn cần giữ bình tĩnh và suy nghĩ cẩn thận, tránh những hành động không cần thiết và không tốt cho linh hồn của người đã khuất.

Tóm lại

Tóm lại, việc che phủ gương trong tang lễ là một phong tục dân gian được truyền từ đời này sang đời khác. Mặc dù không có cơ sở khoa học để giải thích sự hiện diện của linh hồn trong gương, nhưng việc này vẫn được người ta coi là cách bảo vệ linh hồn của người đã mất và tránh cho những người sống không phải nhìn thấy hình ảnh đáng sợ của họ trong gương.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang mục đích tổng hợp thông tin để tham khảo, mọi nội dung được tạo ra thông qua việc khảo sát ý kiến, lời khuyên và đánh giá từ các bậc chuyên gia và người có kinh nghiệm trong văn hóa Việt. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Xem thêm:

Tag: giáo quan; thành viên; viên miền; viên vĩnh; người qua đời; lập bàn thờ; khi mất; người nhà; nhà có người mất; tại sao phải che gương khi

Rate this post

Vô Minh

Gọi tôi là Vô Minh Thiền Sư. Vô trong không. Minh trong sáng. Thiền Sư chỉ là cách gọi. Thực ra tôi chỉ không là gì cả, thân thể này chỉ là tạm bợ mà thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button