Bầu đi đám ma: Bà bầu đi đám ma được không?

Bà bầu đi đám ma được không? Nhà có đám tang bà bầu kiêng gì?… sẽ là phần nội dung chính trong bài viết này. Viettoplist.com sẽ giải thích vấn đề bầu có được đi đám ma không cũng như các vấn đề kiêng kỵ cần lưu ý để đảm bảo sự an toàn cho mẹ bầu và em bé trong bụng.

Theo quan niệm dân gian, bà bầu đi dự đám táng là điều rất kiêng kỵ. Vì nhiều lý do khác nhau nhưng chủ ý là lo ngại đến sức khỏe của thai nhi và phụ nữ mang thai.

Ma quỷ hay tà khí trong đám tang là điều mà hầu hết các cụ già thường nhắc tới, trong khi nhiều chuyên gia y tế cho rằng đó chỉ là mê tín và không có gì ảnh hưởng cho bà bầu. Nhưng trên thực tế một số người đã phải hối hận sau những chủ quan của chính mình.

Xem thêm:

Quan điểm của y học hiện đại

Theo y học hiện đại, việc bà bầu đi dự đám tang không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều kiện xung quanh tại đám tang có thể gây ra một số rủi ro cho sức khỏe của bà bầu.

Một trong những rủi ro tiềm tàng khi bà bầu đi đám tang đó là sự tiếp xúc với các tác nhân vi khuẩn trong không khí hoặc từ người khác tại đám tang, có thể gây ra một số bệnh nhiễm khuẩn qua không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu.

Bên cạnh đó, môi trường tại đám tang có thể làm tăng căng thẳng và áp lực tâm lý đối với bà bầu, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và chất lượng giấc ngủ của bà bầu.

Bà bầu đi đám ma được không? Bà bầu nên kiêng gì?
Bà bầu đi đám ma được không? Bà bầu nên kiêng gì?

Vì vậy, chúng ta nên khuyên bà bầu nên tránh đi đám tang nếu có thể, hoặc chỉ nên đứng ở bên ngoài, đặc biệt là trong các giai đoạn thai kỳ nhạy cảm, để tránh bị nhiễm khuẩn và giảm bớt sự đau buồn.

Nếu bà bầu phải bắt buộc đến đám tang cũng không nên tiếp xúc với người bệnh hoặc những người có triệu chứng bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với mọi người trong đám tang để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Bà bầu đi đám ma có sao không?

Theo quan niệm dân gian, khi mang thai hoặc có thai thì nên tránh dự đám tang vì sợ hãi rằng tinh thần của người chết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhiều người tin rằng hơi lạnh từ xác chết có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho thai nhi. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng khoa học để chứng minh rằng dự đám tang sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Cường, một chuyên gia tư vấn của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, thời kỳ mang thai là thời kỳ quan trọng trong việc hấp thụ tinh hoa của trời đất vào cơ thể của phụ nữ. Trong khi đó, đám tang lại là nơi tích trữ âm khí, không khí tiêu cực trong quá trình chuẩn bị và diễn ra tang lễ.

Bà bầu không nên đi đám ma vì có thể ảnh hưởng tới em bé

Sau đám tang, đặc biệt là đám tang trùng, sẽ không tốt cho thai nhi, đặc biệt là những trẻ sơ sinh yếu bóng vía, có bệnh tim mạch, phong thấp hoặc sức khỏe kém. Theo dân gian, những trẻ em này rất dễ mắc phải tật bệnh gọi là “mắc hơi tử khí” do sức đề kháng yếu. Tử khí là một khái niệm trong tâm linh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu đi đám ma có sao không
Bà bầu đi đám ma có sao không

Để giải thích mẹ bầu có nên đi đám ma không thì một số chuyên gia cho rằng một nhà có đám tang sẽ tạo ra không khí lạnh lẽo, gây ra các vấn đề sức khỏe do tử khí khuyếch tán, đặc biệt là đối với những người yếu. Điều này có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà cầu cần kiêng đi đám ma vì dễ bị nhiễm tà khí

Ở một số vùng miền núi, đám tang có thể kéo dài và các thủ tục phức tạp, khiến người tham dự tiếp xúc với tử khí trong thời gian dài, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi trùng phát tán. Việc này rất đáng lo ngại vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, sau khi người chết, cơ thể sẽ bị phân hủy và phát tán vi khuẩn trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Khí thối tạo ra từ các vi trùng lên men rất độc hại và có thể xâm nhập vào cơ thể qua các lỗ khiếu, chân lông…

Vì vậy, những người có thai nên cẩn trọng khi tham dự đám tang. Không khí tang lễ thường đông người, không khí u buồn lưu cữu… có thể tác động đến tâm trạng của phụ nữ mang thai, gây ra tình trạng sảy thai không mong muốn.

Theo BS Ngọc Dung, một chuyên gia tư vấn về Sức khỏe Sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc đi viếng đám tang trong thời kỳ mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ là một điều không nên làm.

Lý do là bởi lúc đó, bào thai đang rất yếu, và việc tiếp xúc với không khí tang thương và tà khí của đám tang sẽ làm tăng nguy cơ gây tổn thương cho thai nhi. Thậm chí, nếu thai phụ không đi viếng đám ma nhưng vẫn tiếp xúc với môi trường âm khí lạnh lẽo trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai do cơ địa chưa vững.

Nếu bắt buộc phải dự đám tang thì bà bầu nên làm gì?

Theo bác sĩ Ngọc Dung, nếu phụ nữ mang thai phải tham dự đám tang, thì nên chỉ đứng bên ngoài và không vào bên trong. Tuyệt đối không nên tiếp xúc quá gần với người chết vì âm khí có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí còn có thể gây lưu thai và rất khó lường. Khi trở về, nên đốt lửa bước qua ba lần theo truyền thống dân gian để loại bỏ âm khí.

Để bảo vệ sức khỏe cho những người phục vụ đám tang, người tổ chức nên đặt sẵn lò than đốt vỏ bưởi, quả bồ kết, hoặc luôn đốt đống lửa ở góc vườn. Nồi nước lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị nên được đặt để mọi người có thể rửa tay hoặc hơ liên tục. Hoặc có thể sử dụng tinh dầu sả để hỗ trợ sát khuẩn môi trường và giúp giảm khả năng nhiễm khuẩn.

Bầu có đi đám ma được không
Bầu có đi đám ma được không

Để loại bỏ âm khí khi đi đám tang, người mang thai cần mang theo giấy và bật lửa để đốt lên và bước qua lại 3 lần khi về đến cửa nhà.

Phụ nữ mang thai, người già yếu, người bệnh mãn tính, tim mạch, người sức đề kháng kém, người yếu bóng vía, nên tránh ra khỏi nghĩa địa và không nên ở lại đám tang quá lâu. Trẻ sơ sinh trong nhà có đám tang nên được sơ tán để tránh không khí đám đông và nhạc hiếu ảnh hưởng.

Nếu phải đi đám tang, phụ nữ mang thai cần mặc quần áo dài tay kín đáo và đi tất để tránh bị cảm lạnh. Họ cũng cần tránh xúc động quá mức để không ảnh hưởng đến thai nhi và không nên tiếp xúc quá gần với quan tài. Cuối cùng, cần đốt một lò than bên trong có vỏ bưởi hoặc bồ kết để giảm mùi hôi và giảm đi hơi lạnh trong nhà.

Bà bầu đi đám ma cần phải làm gì

Theo tư vấn của chuyên gia, khi tham dự đám tang, bà bầu nên mang theo những vật dụng và đồ dùng sau đây để bảo vệ sức khỏe:

  1. Lá trầu không: Lá trầu được xem là vật phẩm có tác dụng xua đuổi tà khí. Bên cạnh đó, lá trầu không còn có tính nóng giúp giữ ấm bụng, tránh khỏi bị hơi lạnh từ đám tang.
  2. Tỏi: Tỏi là một trong những nguyên liệu được coi là trừ tà trong quan niệm phương Đông. Tỏi còn có tính ấm, giúp cân bằng hơi lạnh tại đám tang.
  3. Dầu: Bà bầu có thể mang theo một số loại dầu gió để bôi lên người khi cần, giúp giữ ấm cơ thể và tạo ra mùi hương dễ chịu khi tham gia đám tang.

Một số kiêng kỵ khác đối với bà bầu khi đi đám ma

Trước hết, mẹ bầu nên cân nhắc trước khi quyết định đến viếng đám ma, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên và cuối cùng của thai kỳ. Nếu không phải trường hợp bất khả kháng, tốt nhất là không nên đến viếng đám ma hoặc chỉ đến nơi cách xa nơi tổ chức đám ma.

Bà bầu đi dự đám tang
Bà bầu đi dự đám tang

Trong trường hợp phải đến viếng, mẹ bầu cần chọn thời gian hợp lý, đi vào ban ngày khi trời nắng ấm. Nếu không thể đến trong ngày mất, mẹ bầu có thể đến thắp nhang vào các ngày tưởng nhớ sau 49 hoặc 100 ngày mất.

Để tránh hơi lạnh đám ma, mẹ bầu nên ngậm một miếng gừng trong miệng trước khi đến. Điều này giúp giữ ấm cơ thể và tránh tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khi đến đám ma, bà bầu nên đứng ở xa và không nên lại gần linh cữu. Âm khí của người chết rất có hại cho thai nhi. Nếu bà bầu cảm thấy đau nhức, mệt mỏi hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến sức khỏe, bà bầu nên cương quyết không đến đám ma. Dẫu biết “nghĩa tử là nghĩa tận”, sức khỏe của mẹ và bé lúc này là quan trọng nhất.

Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh rằng bà bầu nên luôn mang theo các vật dụng và đồ dùng như lá trầu không, tỏi tươi hoặc dầu gió để giúp giữ ấm cơ thể và tránh tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi khi đến viếng đám ma.

Kết luận

Tóm lại, việc bà bầu đi đám ma là một chủ đề khá nhạy cảm và đòi hỏi sự cân nhắc và chú ý đặc biệt.

Việc đến đám ma có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, do đó nếu không cần thiết thì nên tránh đi đến đám ma trong những tháng đầu và cuối thai kỳ. Trong trường hợp bắt buộc phải đi, bà bầu nên chọn khoảng thời gian và phương tiện đi lại phù hợp để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang mục đích tổng hợp thông tin để tham khảo, mọi nội dung được tạo ra thông qua việc khảo sát ý kiến, lời khuyên và đánh giá từ các bậc chuyên gia và người có kinh nghiệm trong văn hóa Việt. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Xem thêm:

Tag: sản phụ;  bầu cần; chuyên ngành; bình điện; vấp điện; đức điện; bảo anh; hâm sữa; tới đám; bầu kiêng; có bầu đi; mang thai nên

5/5 - (2 bình chọn)

Việt TopList

Mình là Việt TopList! Ngồi thiền và tìm hiểu về văn hóa người Việt Nam xưa khiến mình cảm thấy rất hào hứng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button