Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của đất nước, đồng thời cũng là một hành động tôn kính và tri ân đối với người chết. Từ xưa đến nay, người Việt đã áp dụng nhiều phương pháp chôn cất như chôn cất truyền thống hay hỏa táng.

Ngoài ra, tang lễ và đưa tang cũng là các hoạt động quan trọng trong theo quy định chôn cất người chết tại Việt Nam. Tất cả những nghi thức và tập tục này thể hiện sự quan tâm và lòng biết ơn đối với những người đã từ trần, đồng thời giúp bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của đất nước.

Xem thêm:

Để hiểu rõ hơn về các tục lệ chôn người chết như mai táng, an táng thì bạn có thể tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn qua nội dung như sau.

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam
Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Các phong tục cho người chết ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục mai táng cho người chết, tùy thuộc vào từng vùng miền, tôn giáo, phong tục của môi nơi. Tuy nhiên, các phương thức mai táng thường được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam bao gồm:

  • Chôn cất truyền thống: Đây là phương thức mai táng phổ biến nhất tại Việt Nam, bao gồm chôn cất thi thể vào đất hoặc đặt vào mộ đá, mộ gạch, mộ bia.
  • Hỏa táng: Hình thức này đang ngày càng được sử dụng nhiều ở Việt Nam nhờ tính tiện lợi và tiết kiệm không gian.
  • Ma nung: Đây là một phương thức mai táng truyền thống của người dân tộc Tày, Dao, Mông ở Việt Nam. Phương thức này sử dụng lò đốt đá và lửa để mai táng thi thể.

Ngoài các phương thức mai táng truyền thống, hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều phong tục mai táng mới như mai táng bằng hóa chất, chôn cất biển hay mai táng trong các khuôn viên tại các nghĩa trang hiện đại.

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam là một phần quan trọng trong văn hóa dân tộc, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Dù có những sự khác biệt về tôn giáo, vùng miền hay tập quán, nhưng hầu hết mọi người đều tôn trọng và thực hiện các bước chuẩn bị và các nghi thức tế lễ khi chôn cất người chết.

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam
Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Trước khi chôn cất, người thân của người chết thường chuẩn bị các đồ dùng như giày dép, quần áo, vải lụa, đồ trang sức để đeo lên thi thể. Các đồ dùng này được coi là đồ dùng để người chết có thể sử dụng trong cuộc sống ở thế giới bên kia. Nếu có quên một số vật dụng, hoặc cảm thấy chưa đủ thì thân nhân của người đó sẽ đốt tiếp vào các lễ cúng tiếp theo như 100 ngày, một năm,…

Ngày đưa thi thể đến nơi mai táng, người thân và bạn bè thường tổ chức một buổi tế lễ nhỏ để cầu nguyện cho linh hồn người chết được siêu thoát. Tại đây, người thân và bạn bè có thể cầu nguyện, đốt nhang và truyền tải những lời tiễn biệt cuối cùng.

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam
Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Sau đó, người thân của người chết sẽ tiến hành mai táng. Ở Việt Nam, có hai phong tục tổ chức tang lễ phổ biến là chôn cất và hỏa táng. Nếu sử dụng phương thức chôn cất, thi thể sẽ được đưa đến nghĩa trang hoặc mộ gia đình và chôn cất vào đất hoặc đặt vào mộ đá, mộ gạch, mộ bia.

Nếu sử dụng phương thức hỏa táng, thi thể sẽ được đưa đến nhà tang lễ để tiến hành quá trình đốt và chuyển hoá thành tro xương và tro bụi. Sau quá trình mai táng, người thân thường sẽ tổ chức một buổi tế lễ tiễn đưa để bày tỏ sự tiếc nuối và tưởng nhớ đến người chết.

Sau khi chôn cất, người ta cần phải quan tâm đến việc bảo vệ mộ và thường đến thăm viếng, dọn dẹp và cúng tế tại mộ trong các dịp lễ tết hoặc ngày giỗ. Về cơ bản thì văn hóa tang lễ cho người chết trẻ và người lớn tuổi đều như nhau theo cách làm như vậy.

Người Việt Nam dùng hỏa táng hay địa táng (chôn cất) nhiều hơn?

Văn hóa tổ chức tang lễ phổ biến nhất là địa táng, tức là chôn cất thi thể vào một vị trí đất đai hoặc mộ gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hỏa táng cũng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là tại các thành phố lớn, điều này xuất phát từ việc diện tích đất nghĩa trang ngày càng khan hiếm.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Việt Nam, hiện nay đã có khoảng 20-25% người Việt Nam sử dụng hỏa táng để mai táng người chết. Tuy nhiên, địa táng vẫn là phương thức mai táng được nhiều người ưa chuộng hơn, đặc biệt là ở các vùng miền truyền thống hay trong tín ngưỡng đạo Phật.

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam
Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam

Theo lời của các vị thiền sư thì có một số lý do cho sự ưa chuộng của địa táng trong văn hóa Việt Nam. Trong tín ngưỡng Phật giáo, địa táng được coi là phương thức mai táng tối thượng và truyền thống nhất.

Địa táng còn có ý nghĩa tôn vinh vị trí gia đình và sự gắn bó của người chết với gia đình và đất nước. Ngoài ra, nhiều người cho rằng địa táng tạo ra một khu vực an nghỉ, tạo nên một không gian linh thiêng để người thân tưởng nhớ và cúng tế.

Tuy nhiên, hỏa táng cũng có những lợi ích của nó cụ thể là tiết kiệm diện tích, giảm ô nhiễm môi trường do không sử dụng các hóa chất chống mục đục trong quá trình chôn cất, và giảm thời gian phục vụ của nghĩa trang. Vì vậy, dường như phương thức mai táng nào phù hợp với người thân của người chết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tôn giáo, truyền thống và tình trạng kinh tế.

Người nhà nên tự tổ chức hay thuê dịch vụ tang lễ?

Việc thuê dịch vụ trọn gói hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng gia đình. Tuy nhiên, việc thuê dịch vụ này có thể giúp giảm bớt gánh nặng tâm lý và vật chất cho gia đình trong giai đoạn đau buồn và mất mát của người nhà.

Việc tổ chức một tang lễ trọn gói sẽ giúp cho gia đình không phải lo lắng về việc chuẩn bị các thủ tục pháp lý, chuẩn bị và trang trí nơi lễ tang, cũng như các bữa tiệc và lễ cúng. Dịch vụ này thường bao gồm các yếu tố như xe tang, thiết bị âm thanh, sân khấu, trang trí nơi lễ tang, và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Tuy nhiên, việc thuê dịch vụ trọn gói cũng có thể gây ra một số chi phí phụ, do đó gia đình cần xem xét kỹ trước khi quyết định thuê dịch vụ này. Gia đình cần thận trọng và chọn một dịch vụ uy tín, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và đúng thời gian được cam kết.

Nếu trong trường hợp gia đình có khả năng tự tổ chức tang lễ, am hiểu các phong tục mai táng với sự hướng dẫn của thầy cúng, thì việc không thuê dịch vụ cũng là một lựa chọn khả thi hơn.

Lưu ý về phong tục chôn người đã chết ở Việt Nam

Phong tục chôn cất người chết ở Việt Nam nhìn chung là khác đặc biệt, nhưng không khó để thực hiện vì dù gia đình người chết theo tôn giáo nào thì vẫn sẽ có người trong tôn giáo đó hướng dẫn. Đối với những gia đình bình thường thì cần phải quan tâm đến một số yếu tố từ khi có người chết đến khi quá trình chôn cất (hạ huyệt) hoàn thành như sau:

  • Sau khi có người chết thì gia đình nên xem giờ tốt xấu, thậm chí trong một vài tình huống còn phải xem ngày giờ để rút ống thở.
  • Ngày hạ huyệt (chôn cất) sẽ là ngày tốt, được lựa chọn thông qua “Lịch vạn sự” hay các sách về tử vi phong thủy do các chuyên gia am hiểu về tâm linh.
  • Lúc thực hiện việc chôn cất cần chú ý đến vấn đề “kỵ tuổi người chết” (bao gồm khắc tuổi và hợp tuổi).

Xem thêm: https://viettoplist.com/ky-tuoi-voi-nguoi-chet

Kết luận

Người Việt Nam phong tục rất đặc biệt, từ xưa ông cha ta đã có câu “nghĩa tử là nghĩa tận” chính vì vậy mà đám tang đối với chúng ta có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu gia đình có khả năng tự tổ chức tang lễ thì không thuê dịch vụ trọn gói cũng là một lựa chọn khả thi.

Quan trọng nhất là gia đình cần đảm bảo việc tổ chức tang lễ được trang trọng, thích hợp và tôn vinh người chết, giúp cho người thân được an nghỉ một cách trang trọng và yên tĩnh.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang mục đích tổng hợp thông tin để tham khảo, mọi nội dung được tạo ra thông qua việc khảo sát ý kiến, lời khuyên và đánh giá từ các bậc chuyên gia và người có kinh nghiệm trong văn hóa Việt. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Xem thêm:

Tag: hóa phi; sản văn; phi vật; quán mai; kiên giang; xem ngày; phong tục tang lễ; sinh con; hài cốt

5/5 - (3 bình chọn)

Việt TopList

Mình là Việt TopList! Ngồi thiền và tìm hiểu về văn hóa người Việt Nam xưa khiến mình cảm thấy rất hào hứng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button