Kiêng ra mộ người mới mất là đúng hay sai?

Việc kiêng ra mộ người mới mất không phải là một quy tắc tuyệt đối mà áp dụng cho tất cả mọi người và mọi văn hóa. Điều này phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo, truyền thống văn hóa, và quyết định của gia đình hoặc cá nhân. Trong văn hóa tâm linh người Việt cũng vậy, tùy tục ệlệ, văn hóa của mỗi vùng miền mà việc ra mộ có kiêng hay không cũng khác nhau.

Có nên ra mộ thường xuyên để thăm vong linh người mới mất?

Khu vực mộ người mới mất trong vòng 3 ngày tức từ ngày mới hạ huyệt cho đến ngày mở cửa mả sẽ có âm khí rất nặng, chính vì vậy trong thời gian này chúng ta không nên đi viếng mộ. Với khu vực chứa nhiều linh khí như vậy sẽ không tốt đối với người bị bệnh nặng, phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ.

kiêng ra mộ người mới mất
Kiêng ra mộ người mới mất là đúng hay sai?

Ngoài ra, trong thời gian này vong linh vẫn chưa nghĩ rằng mình đã chết nên có thể lang thang đâu đó, họ có thể quanh quẩn ở phần mộ của mình và khi người thân đến thăm họ sẽ theo người sống và khó siêu thoát hơn.

Xem thêm:

Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất có nên ra thăm mộ

Giai đoạn 49 ngày tính từ khi người nào đó chết cũng không nên ra viếng mộ vào ban đêm, tuy nhiên việc thăm mộ bao gồm thắp hương (nhan), đổi hoa quả, bánh trái đều có thể thực hiện được vào ban ngày.

Người xưa cho rằng buổi tối là khoảng thời gian âm khí rất nặng vì thiếu ánh sáng mặt trời, tại các khu vực nghĩa địa nơi chôn cất cũng chứa nhiều âm khí. Khi chúng ta đi thăm mộ vào buổi tối thì sẽ không tốt, “âm thịnh dương suy” sẽ dẫn đến đau ốm, bệnh tật, nhiễm phong hàn, tà khí,… Nói chung là không nên chút nào.

Một số quan niệm khác cho rằng, trước khi cúng tuần đầu, ngày thứ 49 thì đêm hôm trước cả gia đình phải lên mộ để cúng, nhằm rước vong linh về để cúng trong nghi thức ngày hôm sau. Điều này về quan điểm tâm linh vẫn còn nhiều tranh cãi vì vậy mọi người nên cân nhắc không làm theo. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đi vì phong tục thì nên chú ý đảm bảo an toàn cho người bản thân và người nhà.

Theo Phật giáo thì sao?

Trong vòng 49 ngày sau khi người mất, linh hồn vẫn còn ở xung quanh mộ phần của họ, lưu luyến và vấn vương với cuộc sống. Ra thăm mộ và khóc lóc có thể làm người đã mất cảm thấy khó yên lòng ra đi và không chịu siêu thoát. Vì vậy, trong vòng 49 ngày, ngoại trừ những trường hợp bắt buộc, không nên ra thăm mộ. Thay vào đó, gia đình nên niệm phật và trợ niệm dưới bàn thờ để giúp linh hồn sớm siêu thoát.

Có nên ra mộ người mới mất thường xuyên?

Trong trường hợp ban ngày thì không cần phải kiêng ra mộ người mới mất, quan trọng nhất vẫn là cái tâm thành kính của người sống dành cho người chết. Quyết định ra mộ thăm viếng người mới mất thường xuyên hay không phụ thuộc vào quan điểm và tín ngưỡng tâm linh của mỗi người và gia đình.

Việc viếng mộ có thể cảm thấy gần gũi hơn với người đã qua đời và tin rằng việc này mang lại sự bình an cho linh hồn của người đã mất. Nhưng nếu bạn không có quan điểm hoặc tín ngưỡng tương tự, thì việc ra mộ thăm viếng thường xuyên có thể không cần thiết.

Ra mộ thăm viếng người mới mất có thể là một cách để tưởng nhớ, tri ân, hay tự an ủi bản thân sau những mất mát vửa trải qua, nếu bạn cảm thấy muốn làm việc này thì không cần phải kiêng kỵ gì cả. Nhưng lưu ý nên chú ý đến điều kiện công việc, sức khỏe của bản thân, vì nếu người mới mất biết được họ làm ảnh hưởng đến bạn thì sẽ không tốt cho việc đầu thai của họ.

Nhưng lưu ý khi ra thăm mộ người mới mất

Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần lưu ý để tôn trọng và góp phần giúp linh hồn của người khuất sớm siêu thoát và đầu thai:

Tránh thăm mộ vào thời điểm âm khí nặng:

Chúng ta nên hạn chế thăm mộ trong khoảng thời gian sau 3 giờ chiều, khi năng lượng dương khí bắt đầu suy yếu. Vào thời gian này, âm khí thường mạnh mẽ hơn và có thể ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Việc thăm mộ vào thời điểm này có thể thu hút những năng lượng tiêu cực xâm nhập vào cơ thể và tâm hồn.

Không khóc lóc to tiếng:

Khi chúng ta tiễn đưa người đã khuất, không có gì sai trong việc khóc lóc. Tuy nhiên, khi trở về nhà, hãy hạn chế khóc to tiếng. Hành động này có thể ảnh hưởng đến sự siêu thoát của linh hồn. Trong quan niệm tâm linh, trong vòng 49 ngày sau khi qua đời, người đã khuất không thể hiểu rằng mình đã mất, và linh hồn vẫn còn lưu luyến và vất vưởng ở nhà. Thay vì khóc lóc, chúng ta nên thành tâm niệm phật, cầu nguyện và tổ chức các buổi lễ bàn thờ với nhang khói, để giúp linh hồn sớm siêu thoát và đầu thai.

Phụ nữ mang thai, trẻ em và những người yếu đuối không nên thăm mộ người mới mất:

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, việc ra thăm mộ người đã khuất có thể ảnh hưởng đến thai nhi và có thể gây tổn thương cho thai sản. Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, cũng không nên đưa đi thăm mộ người đã qua đời, bởi trẻ em thường có khả năng nhìn thấy những thứ mà người lớn không thể nhìn thấy. Đặc biệt, đối với những người yếu đuối, đang bệnh tật hoặc ốm yếu, họ đã không có đủ nguyên khí để bảo vệ bản thân, do đó, khi đến những nơi có âm khí nặng, họ có thể bị nhiễm tà khí một cách dễ dàng.

Qua đó, việc hiểu và tuân thủ những điều kiêng kỵ này sẽ giúp chúng ta tránh những ảnh hưởng tiêu cực và đồng thời tôn trọng sự yên bình của linh hồn người đã khuất. Hãy luôn nhớ rằng, trong tâm linh Phật giáo, niềm tin và cầu nguyện là những phương thức quan trọng để giúp linh hồn sớm siêu thoát và tiếp tục hành trình đầu thai.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Dưới đây là một FAQ với những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc đi thăm mộ:

Có nên đi thăm mộ một mình?

Việc đi thăm mộ có thể được thực hiện cả một mình hoặc cùng gia đình và người thân. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc cần hỗ trợ tinh thần, có thể yêu cầu sự đi kèm của một người thân hoặc bạn bè đồng hành.

Có nên đi thăm mộ sau 15h chiều?

Trong văn hóa tâm linh, thời gian sau 15h chiều được cho là thời điểm âm khí nặng, khi dương khí suy yếu. Do đó, nếu có thể, hạn chế việc đi thăm mộ vào thời gian này để tránh những tác động tiêu cực đến phong thuỷ và tinh thần của mình.

Có nên đi thăm mộ người mới mất ngày âm u?

Ngày âm u (ngày xấu trong lịch âm) được coi là ngày có nhiều yếu tố tiêu cực và không thuận lợi cho các hoạt động tâm linh. Do đó, tốt nhất là tránh đi thăm mộ người mới mất vào ngày này và chọn ngày khác để thực hiện việc này.

Có nên đi thăm mộ vào lúc 12 giờ Ngọ?

Lúc 12 giờ Ngọ (hay giờ Trưa) cũng là một thời điểm trong ngày được coi là có âm khí nặng. Tuy nhiên, quyết định đi thăm mộ vào thời gian này hay không phụ thuộc vào quan điểm và tín ngưỡng tâm linh của mỗi người. Nếu bạn tin rằng việc đi thăm mộ vào thời gian này có ý nghĩa đối với người đã khuất, hãy chọn cách thực hiện một cách trang trọng và tôn kính.

Lưu ý: Những câu trả lời trên dựa trên quan điểm tâm linh và văn hóa truyền thống, và có thể khác nhau tùy theo địa phương và tín ngưỡng của mỗi người. Nó chỉ có giá trị tham khảo thông tin, không khuyến khích bạn đọc làm theo hay quá tin tưởng vào nội dung này.

Tóm lại

Theo Phật giáo, tôn giáo có giá trị lâu đời và tồn tại ở Việt Nam hàng trăm năm thì sống hay chết đều có số, do nhân quả, do nghiệp của mỗi người. Vì vậy khi có người thân mất đi thì chúng ta hãy cố gắng không quá đau buồn mà hãy làm những điều tốt nhất để người thân sớm được siêu thoát, đầu thai. Việc kiêng ra mộ người mới mất cũng không thực sự quá quan trọng, quan trọng là phần “TÂM” của bạn đối với người chết như thế nào mà thôi.

Bài viết này được soạn thảo theo kinh nghiệm riêng của bản thân Vô Minh, nó có thể đúng nếu bạn tin và có thể sai nếu chưa đủ thông tin thuyết phục bạn. Hãy cân nhắc khi tiếp thu nội dung.

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)

Vô Minh

Gọi tôi là Vô Minh Thiền Sư. Vô trong không. Minh trong sáng. Thiền Sư chỉ là cách gọi. Thực ra tôi chỉ không là gì cả, thân thể này chỉ là tạm bợ mà thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button