Khi tổ chức đám ma trời mưa có tốt không?

Quan niệm dân gian xưa rất coi trọng việc cơ mưa xuất hiện lúc diễn ra việc đại sự trong đó có đám ma. Khi tổ chức đám ma nếu trời mưa thì sẽ khó khăn hơn trong việc chuẩn bị và thực hiện các nghi thức trong lễ tang. Tuy nhiên, đám ma trời mưa có tốt không lại là chuyện khác, tốt ở đây được hiểu theo khía cạnh tâm linh, về sự ảnh hưởng của đám ma đến sự bình yên trong gia đình. Để hiểu rõ hơn về việc đám ma gặp trời mưa thì xin mời bạn đọc tiếp phần dưới đây.

Đám ma trời mưa

Như đã nói ở trên, nếu việc tổ chức đám tang (đám ma) cho người chết gặp phải tình trạng thời tiết đang mưa thì dù là mưa nhỏ hay mưa to cũng sẽ mang lại những khó khăn nhất định. Nó có thể ảnh hưởng đến việc cúng ngoài trời, thắp hương, hoặc đốt giấy vàng mã khó khăn hơn,..v.v.

Trong quan niệm dân gian xưa không hề nhắc nhiều đến việc đám ma mà mưa có tốt hay không, mà nếu như khi ai đó chết đi mà mưa to liên tục thì người ta cho rằng đó là người mạng thủy. Và cũng không ảnh hưởng đến phần tâm linh (phần âm) nên gia đình không nên lo lắng việc này.

Tuy nhiên, khi diễn ra các nghi thức cuối cùng của đám ma thì sự xuất hiện của mưa lại khiến người ta phải lo lắng.

Đám ma khi trời mua ở Quảng Bình
Đám ma khi trời mua ở Quảng Bình

Nếu trời mưa lúc diễn ra khi di quan và hạ huyệt thì không tốt

Trong quá trình di chuyển quan tài đến nơi chôn cất đến quá trình tiến hành việc chôn cất nếu trời mưa thì được ông cha ta coi là không tốt. Người ta không nói quá rõ lý do vì sao nhưng họ cho rằng việc này sẽ mang lại sự khó khăn cho con cháu của người chết sau này.

Có câu:

“Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ”

Người xưa cho rằng quá trình tiến hành việc chôn cất người chết mà gặp mưa thì sẽ không tốt, nó sẽ mang lại khó khăn và xui xẻo cho gia đình người mất.

“Mưa rơi quan tài đời đời nghèo khổ” là một câu thành ngữ phổ biến trong dân gian Việt Nam, có nguồn gốc từ những quan niệm tâm linh và văn hóa xa xưa. Có một số lý do dân gian tin rằng mưa rơi vào lúc mai táng sẽ gây xui xẻo và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của gia đình:

  • Quan điểm về việc di chuyển quan tài: Trong quá khứ, đường đi không được phát triển như hiện nay, và sau mỗi cơn mưa, các con đường đều bị lầy lội, gây khó khăn trong việc di chuyển. Trời mưa làm cho việc di chuyển quan tài trở nên khó khăn, và người xưa tin rằng điều này đại diện cho sự trì hoãn, chậm trễ trong cuộc sống của người đã khuất và gia đình.
  • Tiến độ an táng bị ảnh hưởng: Nếu trời mưa trước khi quan tài được chôn cất, việc an táng có thể bị trì hoãn, kéo dài thêm vài ngày. Điều này làm cho thể xác của người qua đời chưa được yên ổn, không thể tìm thấy nơi an nghỉ, gây ra sự bất an và bất định cho linh hồn của người đã khuất. Điều này tạo ra quan niệm rằng mưa rơi trên quan tài là dấu hiệu xui xẻo và đen đủi cho gia chủ có đám tang.
  • Liên kết với tâm linh và văn hóa: Trong quan niệm tâm linh của người xưa, mưa rơi vào lúc mai táng có thể được coi là một dấu hiệu từ các linh hồn hoặc thần linh. Sự xuất hiện của mưa có thể được coi là một điều kiện bất lợi và không may cho cuộc sống sau này của gia đình người đã khuất.
Khi tổ chức đám ma trời mưa có tốt không?
Khi tổ chức đám ma trời mưa có tốt không?

Nếu hạ huyệt hoàn tất gặp trời mưa được coi là may mắn

Trong đám tang người Việt, nếu lễ hạ huyệt kết thúc mà gặp trời mưa, thì đó chính là điềm báo cho sự may mắn và những cơ hội mới cho linh hồn của người đã khuất. Mưa được coi là giọt nước mắt của ông trời, thể hiện lòng trắc ẩn và lòng mến thương của trời dành cho người đã ra đi.

Cùng với ý nghĩa tâm linh, người ta tin rằng mưa trong lúc mai táng đại diện cho một hành trình mới, khi linh hồn của người đã khuất đã được đón nhận vào một ngôi nhà mới, nơi an nghỉ vĩnh hằng. Điều này tạo cho gia đình và người thân niềm tin rằng linh hồn đã được ông trời phù hộ và bảo vệ, và họ sẽ gặp nhiều may mắn, phú quý trong cuộc sống.

Có câu:

  • Mưa rơi trúng mộ xuất quý nhân
  • Mưa rơi quan tài người sơ tán

Câu tục ngữ “Mưa rơi trúng mộ xuất quý nhân” trong văn hóa Việt Nam ám chỉ rằng nếu lễ hạ huyệt (việc chôn cất người đã khuất và hoàn tất mộ phần) đã kết thúc và lúc này gặp trời mưa, đó là một dấu hiệu cho sự may mắn, công danh, tài lộc và phú quý đối với gia đình của người đã khuất.

Tóm lại

Người xưa tin rằng mưa là giọt nước mắt của ông trời, thể hiện sự che chở và bảo hộ của các vị thần đối với linh hồn của người đã khuất. Mưa rơi sau khi lễ hạ huyệt đã kết thúc là một điềm báo cho sự may mắn, công danh, tài lộc và phú quý đối với gia đình. Còn việc xui xẻo, khó khăn ở đây ám chỉ những trắc trở trong việc “di quan” và chôn cất khi gặp thời tiết bất lợi.

Hiện nay, người ta không còn quan trọng vấn đề gặp mưa trong đám ma hay không mà chỉ cần chọn đúng ngày tốt, giờ đẹp để người chết có thể an nghỉ. Điều này xuất phát từ thành tâm, từ tấm lòng, tình nghĩa của người sống đối với người đã khuất.

5/5 - (2 bình chọn)

Vô Minh

Gọi tôi là Vô Minh Thiền Sư. Vô trong không. Minh trong sáng. Thiền Sư chỉ là cách gọi. Thực ra tôi chỉ không là gì cả, thân thể này chỉ là tạm bợ mà thôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button